Chế độ ăn thực dưỡng và những lợi ích về sức khỏe

Chế độ ăn thực dưỡng hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Nó là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, Những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích chia nhỏ bữa ăn, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.

Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư. Chế độ ăn thực dưỡng do sử dụng nhiều thực phẩm thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ nên có khả năng hạ thấp nguy cơ của các bệnh lý tim mạch và một số ung thư nhất định. Người thực hành chế độ ăn thực dưỡng được hưởng rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol hoặc mắc bệnh lý tim mạch, thì chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn khá lý tưởng, bởi thành phần thực phẩm lành mạch, hạn chế sử dụng đường và các thức ăn giàu chất béo.

Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa, còn được gọi là tắt là thực dưỡng, là hệ thống triết lý và thực hành của Giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa. Dựa trên nguyên lý âm – dương, Ohsawa đã sáng tạo phương pháp dưỡng sinh từ thể chất đến tinh thần gọi là thực dưỡng.

Nguồn gốc phương pháp

Mặc dù là người được đặt tên cho phương pháp này, nhưng Georges Ohsawa không phải là người sáng lập đầu tiên. Người khởi sướng cho trường phái này là Tiến sĩ – Bác sĩ Quân y Nhật Bản Sagen Ishizuk (1850-1910).

Sau Sagen Ishizuk, ông Georges Ohsawa là người có công lớn nhất truyền bá rộng rãi phương pháp này ra toàn thế giới. Cơ duyên đến với ông khi ông bị lao phổi và ruột kết (1911). Nhờ chế độ ăn uống do Sagen Ishizuk khởi xướng, ông đã cải thiện được bệnh. Từ đó, ông dành cả phần còn lại để nghiên cứu thực dưỡng.

Đến nay, hơn 100 năm ra đời và phát triển, thực dưỡng được biết đến trên toàn thế giới và đã giúp rất nhiều người cải thiện bệnh khi áp dụng đúng cách.

Không chỉ dựa trên khái niệm âm-dương của phương Đông, Ohsawa còn kết hợp với nguyên lý axit-kiềm của phương Tây làm nền tảng thực dưỡng của mình. Theo đó gồm 2 dạng chính là thực phẩm có tính âm và thực phẩm có tính dương. Để khỏe mạnh, cần kết hợp âm-dương cân bằng.

Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều người chữa được nhiều bệnh tật nguy hiểm, trong đó có ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Chế độ ăn thực dưỡng

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh chủ yếu bằng ăn uống. Vậy, ăn thực dưỡng là chế độ ăn uống khoa học và tuân theo những nguyên tắc, điều kiện nhất định.

Nguyên tắc ăn thực dưỡng theo Ohsawa

Áp dụng nguyên tắc ăn thực dưỡng cần theo trình tự “nấc thang”, bắt đầu từ những bước đơn giản, dễ thích nghi và đến bước cao và khó hơn. Có 6 nhóm thực phẩm mà bạn cần lưu ý, đó là gạo lứt – các loại rau củ xào, hấp – rau sống, trái cây – thịt – canh, súp – đồ tráng miệng. Dưới đây là 10 tỷ lệ tương ứng để áp dụng cho bữa ăn của mình.

Đỉnh cao của phương pháp thực dưỡng Ohsawa là cách ăn số 7 với 100% bữa ăn gạo lứt với muối mè. Cách ăn số -3 là của một người mới bắt đầu phương pháp thực dưỡng (ăn thịt, ăn mặn), sau đó tăng dần, tăng dần đến cách ăn số 3 trở lên là ăn chay thực dưỡng.

Phép ăn theo tỷ lệ quân bình âm dương 5/1 theo Ohsawa

Cách ăn sốGạo lứt hay cốc loạiRau xào khô và mặnCanh, cháoThịtRau sống và trái câyTráng miệng
7100%     
690%10%    
580%20%    
470%20%10%   
360%30%10%   
250%30%10%10%  
140%30%10%20%  
-130%30%10%20%10% 
-220%30%10%25%10%5%
-310%30%10%30%15%5%

Điều kiện khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng

Khi tăng dần các cấp độ ăn từ thấp đến cao (bắt đầu từ cách ăn -3 đến cách ăn số 7), bạn phải theo dõi cơ thể. Nếu vẫn cảm thấy khỏe mạnh, hãy tiếp tục tăng cấp độ, nhưng nếu có dấu hiệu  mệt mỏi, bạn cần dừng và điều chỉnh lại. Điều kiện để ăn thực dưỡng là:

  • Không cảm thấy mệt mỏi
  • Luôn có cảm giác ngon miệng
  • Giấc ngủ sâu và ngon
  • Trí nhớ tốt
  • Vui vẻ, cởi mở với mọi người
  • Bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm
  • Kiên trì thực hiện phương pháp

Thực dưỡng Ohsawa số 7

Theo Ohsawa, 10 cách ăn đều lấy gạo lứt làm thức ăn chính vì gạo lứt gần sát quân bình âm dương. Tỷ lệ gạo lứt càng cao thì càng tốt, đỉnh cao là cách ăn số 7 với 100% gạo lứt. Nhất là khi bị bệnh, bạn nên chọn cách ăn số 6 với khoảng 90% gạo lứt, 10% rau củ nấu chính hoặc cách ăn số 7.

chế độ ăn thực dưỡng

Theo Ohsawa, thực dưỡng số 7 là cách ăn 100% cốc loại như gạo lứt, vừng (muối mè), hạt sen, yến mạch, kiều mạch, hắc mạch, hạt sen, hạnh nhân, óc chó… mà vẫn cảm thấy khỏe mạnh.

Chế độ ăn thực dưỡng

Điểm hội tụ của triết lý và thực hành của phương pháp thực dưỡng nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống giàu tính kiềm. Hiểu một cách tổng quan từ cả 2 phương pháp tiếp cận của phương Đông và phương Tây để có cách ăn uống khoa học và khỏe mạnh.

+ Phương Tây đã khám phá ra tính chất của thực phẩm qua thành phần hóa học của chúng – axit và kiềm. Các thực phẩm đều có tính hoặc là tạo axit, hoặc là tạo kiềm, chỉ khác nhau về mức độ. Do đó, việc kiểm soát chế độ ăn và uống thiên về dạng kiềm sẽ giúp cân bằng môi trường axit – kiềm, trung hòa axit dư thừa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa những bệnh tật nguy hiểm.

+ Về phía tiếp cận của phương Đông, phân tích thực phẩm dưới khía cạnh – âm và dương. Các thực phẩm đều có tính chất hoặc trội dương, hoặc trội âm, khi so sánh với thực phẩm này thì là âm, nhưng khi so sánh với thực phẩm khác thì lại là dương. Muốn có sức khỏe lành mạnh, ta phải biết phối hợp hài hòa giữa các thực phẩm với nhau để tạo ra sự quân bình giữa chúng. Thực dưỡng chính là phương pháp tạo ra sự quân bình đó.