nhóm thức ăn cân bằng dinh dưỡng hợp lý

Dinh Dưỡng và sức khỏe

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Khoa học dinh dưỡng giúp chúng ta hiểu được con người có nhu cầu dinh dưỡng gì. Từ đó tìm ra cách ăn hợp lý cho từng người. Cách ăn theo lứa tuổi (trẻ em, người lớn, người già). Cách ăn theo hoạt động (phụ nữ có thai, cho con bú, công nhân, nông dân, lao động nặng nhọc, người làm việc văn phòng, người ốm).

Ăn uống không đủ dinh dưỡng sẽ làm cơ thể dễ mắc bệnh

Các bệnh do thiếu dinh dưỡng như: Thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà, bệnh khô mắt có thể dẫn tới mù lòa. Thiếu vitamin B1 gây bệnh tê phù. Thiếu vitamin D gây bệnh còi xương. Thiếu i-ốt gây bệnh bướu cổ. Thiếu sắt gây bệnh thiếu máu. Thiếu canxi gây bệnh xốp xương ở người cao tuổi dẫn đến dễ bị gãy xương. Trẻ em suy dinh dưỡng dễ chậm lớn, thấp bé, nhẹ cân, còi cọc, gầy còm, ốm yếu. Cần quan tâm chăm sóc ăn uống cho người đang đau ốm. Vì khi đau ốm thường biếng ăn, mà nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cũng phải được cung cấp đầy đủ.

Kiến thức dinh dưỡng hợp lý

Không phải cứ ăn nhiều ăn no thỏa thích là tốt. Thực tế cho thấy thừa ăn cũng nguy hiểm không kém thiếu ăn. Thừa ăn là ăn quá nhu cầu gây tăng cân dẫn tới béo phì. Trẻ em thừa cân khi lớn lên dễ béo phì. Những người béo phì dễ mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường và nhiều bệnh khác. Ở nước ta hiện nay bên cạnh các bệnh do thiếu dinh dưỡng còn phổ biến, đã bắt đầu có sự gia tăng các bệnh béo phì, tãng huyết áp, tiểu đường… Chăm sóc y tế cho các bệnh này rất tốn kém. Do đó cần chế độ ăn hợp lý, không để cơ thể bị thiếu hay thừa dinh dưỡng.  

Dinh dưỡng cho người bệnh

Một số loại bệnh cần có chế độ ăn đặc biệt. Ví dụ như: người tăng huyết áp chế độ ăn cần ít muối, ở bệnh thận mạn tính chế độ ăn cần ít đạm, ở người xơ mỡ động mạch chế độ ăn cần ít các chất béo nguồn động vật… Ðối với nhiều loại bệnh, áp dụng một chế độ ăn hợp lý là điều bắt buộc để bệnh ít biến chứng, đỡ phải dùng thuốc.

Một mặt quan trọng khác của dinh dưỡng hợp lý là thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, thức ăn cần chế biến sạch sẽ, không bị ôi thiu, không chứa các chất có hại cho cơ thể.  

Xem thêm:

Nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe

Canh dưỡng sinh bổ sung cân bằng dinh dưỡng
Canh dưỡng sinh bổ sung cân bằng dinh dưỡng

Kho Thực Dưỡng cung cấp các sản phẩm dưỡng sinh ngồn gốc thực vật, có hàm lượng dinh dưỡng cân bằng, tốt cho sức khỏe. Để mua những sản phẩm của kho thực dưỡng quý khách vui lòng gọi 0916 42 2233