Rễ cây ngưu bàng thực phẩm prebiotic

Ngưu bàng ngâm chua

Rễ cây ngưu bàng, một loại rau củ có vỏ màu nâu, mảnh, dài tới gần 1 mét. Tại các chợ và nhà hàng, củ ngưu bàng ngâm chua thường được bán như một món ăn kèm với sushi hoặc bữa cơm. Nhưng trong các món ăn Nhật Bản, ngưu bàng là một loại rau đa năng. Nó còn được thêm vào các món hầm, xào và ngâm.

Về rễ cây ngưu bàng

Với kết cấu giòn hấp dẫn, ngưu bàng có hương vị ngọt ngào tương tự như củ sen. Mặc dù hương vị của nó còn đặc biệt hơn để khiến bạn không phải bỏ công tìm kiếm và chế biến. Kết cấu của ngưu bàng cũng rất độc đáo: nhiều thịt và giòn, với độ dai nhiều hơn so với hầu hết các loại rau củ.

Trong khi ngưu bàng không khó chế biến. Nó chỉ đòi hỏi sự công phu khi loại bỏ lớp bụi đất dày bám trên bề mặt rễ mà không làm loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ vì phần lớn hương thơm và chất dinh dưỡng của rễ nằm ở phần vỏ. Bạn có thể loại bỏ bụi bẩn bằng cách kỳ cọ nhẹ nhàng, mặc dù làm như vậy vẫn có thể bỏ sót một số chất bẩn trong các kẽ hở. Rễ cây ngưu bàng cũng dễ bị oxy hóa, vì vậy hãy để sẵn một bát nước đá có pha chút giấm hoặc nước cốt chanh để tất cả các phần đã cắt và sơ chế không bị đổi màu.

Ngưu bàng ngâm chua

Ngưu bàng cũng là một trong những loại rau ưa thích được dùng để muối chua. Đôi khi bạn sẽ thấy ngưu bàng ngâm chua như một món ăn kèm với sushi. Tại các thị trường Nhật Bản, ngưu bàng ngâm chua có dạng gói; rễ thường được nhuộm một màu cam, mặc dù bên trong có màu trắng tự nhiên. Vì ngưu bàng cứng hơn hầu hết các loại rau ngâm chua, nên cần ngâm rễ khoảng hai phút trước khi bắt đầu công đoạn ngâm chua. Bạn có thể sử dụng giấm gạo, hoặc có thể thay đổi các loại giấm để thêm vào hỗn hợp ngâm chua của mình.

ngưu bàng ngâm chua

Thành phần

1 rễ cây ngưu bàng, dài khoảng một mét

3 muỗng canh mirin

1 muỗng canh giấm rượu vang đỏ

3 muỗng canh giấm rượu gạo

2 muỗng canh đường

1 thìa cà phê muối

Hướng dẫn làm ngưu bàng ngâm chua

  1. Rửa sạch rễ cây ngưu bàng. Cắt rễ thành các đoạn dài 10cm, sau đó chẻ 1/4 theo chiều dài của mỗi gốc. Đặt phần rễ đã sơ chế vào chậu nước đá có pha chút giấm khi bạn ngâm rửa.
  2. Đun sôi một nồi nước. Chần các đoạn ngưu bàng đã cắt và rửa sạch trong 2 phút. Xả nước, sau đó ngay lập tức ngâm vào chậu nước đá.
  3. Trong khi chờ đợi, cho các gia vị gồm mirin, đường, giấm và muối đã chuẩn bị vào túi ni lông và lắc để trộn đều. Lấy cây ngưu bàng ra khỏi bồn nước đá và cho vào túi nhựa ngâm nước muối. Làm lạnh túi qua đêm, cẩn thận để tất cả các miếng ngưu bàng được ngâm trong nước muối. Bạn có thể phải cân túi bằng vật nặng hơn để phân phối đều chất lỏng. Dưa chua sẽ giữ được trong túi đến một tuần.